Hội LHPN xã Hải Tây - Ra mắt mô hình điểm Gia đình 5 có, 3 sạch.

Nhằm phát huy vai trò của phụ nữ, gia đình và tổ chức Hội LHPN xã Hải Tây vào Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn tới. Chiều ngày 16/10/ 2022, tại NVH xóm 3 xã Hải Tây, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Hải Tây ra mắt mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch”. Đây là mô hình điểm được Hội LHPN xã triển khai để nhân rộng trong toàn xã thời gian tới.  Mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” được triển khai dựa trên những kết quả nổi bật của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, nhằm tiếp tục khẳng định vai trò của phụ nữ, gia đình và tổ chức Hội vào Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Mô hình này được triển khai đối với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới mẫu phù hợp với điều kiện của xã nhà..

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Hải Tây tích cực tuyên truyền và vận động "Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch" đến các Chi hội và hội viên trong toàn xã, phát huy vai trò phụ nữ gương mẫu thực hiện đạt mục tiêu cuộc vận động, đồng thời với đóng góp tích cực vào việc chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại cơ sở, thông qua những việc làm thiết thưc như: xử lý rác thải và bảo vệ môi trường, phòng, chống ô nhiễm, trồng hoa tạo cảnh quan nông thôn, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình và xóa đói giảm nghèo,… Đồng thời, Hội LHPN xã Hải Tây chú trọng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của hội viên về sự cần thiết hưởng ứng cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch" gắn với xây dựng nông thôn mới cũng như hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế, giảm nghèo nông thôn và phấn đấu đạt tiêu chí gia đình "5 có, 3 sạch".

Qua đó, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình mới, cách làm hay thể hiện sự tích cực, nhiệt huyết hưởng ứng phong trào của chị em hội viên phụ nữ mà đặc biệt là thành lập các câu lạc bộ, tổ, nhóm tiêu biểu như: Câu lạc bộ (CLB) Gia đình hạnh phúc, CLB Phụ nữ vệ sinh an toàn thực phẩm, Tổ (nhóm) Phụ nữ chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con tốt; Tổ (nhóm) Xây dựng ngôi nhà 5 không hoặc ngôi nhà 5 không, 3 sạch; Chi hội Phụ nữ 5 có, 3 sạch và xây dựng nông thôn mới,…

Mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” với các tiêu chí 5 có: Có ngôi nhà an toàn, có sinh kế bền vững, có sức khỏe, có kiến thức và có nếp sống văn hóa; 3 sạch là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ được triển khai thí điểm tại Chi hội Phụ nữ xóm 3 xã Hải Tây khoảng 270 hội viên phụ nữ tham gia.  Ngoài đảm bảo các tiêu chí trên, các hội viên trong Chi hội Phụ nữ xóm 3 sẽ tập trung hỗ trợ kiến thức, tạo việc làm, vận động hội viên phụ nữ phát triển nhiều ngành nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, tích cực tham gia lao động sản xuất các loại cây rau , màu có tính chất nông sản…, đặc biệt là sản phẩm do phụ nữ sản xuất, làm chủ; vận động hội viên phụ nữ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới; tham gia bảo vệ môi trường, hình thành thói quen phân loại rác thải tại gia đình nhằm tạo sức mạnh đồng thuận cao trong cộng đồng, góp phần vào công cuộc xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn mới. Từ đó, phụ nữ càng gắn bó với Hội và tin tưởng vào các chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Trường Giang – VHTT- Thực hiện.