TĂNG NẶNG MỨC XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH VỀ NGHĨA VỤ QUÂN SỰ THEO NGHỊ ĐỊNH 37/2022
Lượt xem: 349

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 dù đã được ban hành và có hiệu lực tuy nhiên trong những năm gần đây tình trạng thanh niên trốn tránh lệnh điều động sơ, khám tuyển sức khỏe diễn ra còn nhiều. Trước tình hình đó Chính phủ đã ban hành Nghị định 37/2022/NĐ-CP quy định chi tiết về các hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, để nhân dân trong toàn xã nắm được và thực hiện nghị định mới Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã sẽ trích dẫn một số nội dung cơ bản của Nghị định.

anh tin bai

Ngày 06/6/2022 Chính phủ ban hành Nghị định số 37/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nghị định có hiệu lực từ ngày 22/7/2022

Theo đó, Nghị định 37/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 9/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt Vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu, trong đó, sửa đổi, bổ sung Điều 6 vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS).

Nghị định 37/2022 quy định: Phạt tiền từ 10 đến 12 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong lệnh gọi kiểm tra hoặc khám sức khỏe NVQS mà không có lý do chính đáng (quy định cũ phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng Như vậy Nghị định mới tăng nặng xử phạt gấp 10 lần so với Nghị định cũ).

Đối với hành vi cố ý không nhận lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt tiền từ 12 đến 15 triệu đồng.

Phạt tiền từ 15 đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Người được khám sức khỏe có hành vi gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự; đưa tiền, tài sản, hoặc lợi ích vật chất khác trị giá đến dưới 2.000.000 đồng cho cán bộ, nhân viên y tế hoặc người khác để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người được kiểm tra hoặc người được khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự (quy định cũ phạt tiền từ 2 triệu đến 4 triệu đồng).

Đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe NVQS sẽ bị phạt tiền từ 25 triệu đến 35 triệu đồng.

Nghị định 37/2022 cũng sửa đổi, bổ sung Điều 7 vi phạm quy định về nhập ngũ. Trong đó tăng nặng mức phạt đối hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ. Cụ thể, phạt tiền từ 30 triệu đến 40 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng (quy định cũ phạt tiền từ 1,5 triệu đến 2,5 triệu đồng).

Đối với hành vi gian dối nhằm trốn tránh thực hiện lệnh gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 40 triệu đến 50 triệu đồng.

Đặc biệt, Nghị định 37/2022 quy định tăng nặng mức xử phạt đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, trừ 2 trường hợp quy định nêu trên (hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng và hành vi gian dối nhằm trốn tránh thực hiện lệnh gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định) với mức phạt tiền từ 50 triệu đến 75 triệu đồng.

          Năm 2022 Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Hải Tây tổ chức khám sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự vào sáng ngày 22/10/2022 tại trạm Y tế xã Hải Tây 

Đề nghị mỗi gia đình có thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ cần giáo dục, động viên con em mình thực hiện khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 theo đúng địa điểm, thời gian đã ghi trong giấy triệu tập của Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã.

Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã - Thực hiện.image advertisement

image advertisement


Thống kê truy cập
 • Đang online: 11
 • Hôm nay: 116
 • Trong tuần: 1 626
 • Tất cả: 161239
 • Cơ quan chủ quản: Xã Hải Tây
  Địa chỉ : UBND xã Hải Tây - huyện Hải Hậu - tỉnh Nam Định
  Điện thoại:    * Email: xahaitay.hhu@namdinh.gov.vn
   
  Người chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Đức Kiều – Chủ tịch UBND xã

    
  Chung nhan Tin Nhiem Mang