Xã Hải Tây quyết tâm hoàn thành cơ bản các tiêu chí xây dựng NTM trong năm 2013

Về xã Hải Tây hôm nay. Trong những ngày tháng 6 này, ai cũng cảm thấy sự thấy đổi đang vươn đà phát triển của một vùng đất chuyên trồng lúa và cây màu. Các công trình phúc lợi, những ngôi nhà kiên cố được xây mới, đường làng các thôn xóm được bê tông hóa, người dân trong xã rất phấn khởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng ủy - UBND xã đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng đời sống văn hóa gắn với phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh nông thôn. Phấn đấu hoàn thành cơ bản các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2013.

Hải Tây hiện có 2.175 hộ với 7.225 khẩu, địa bàn được chia thành 16 xóm, mỗi xóm là một đội sản xuất. Thực hiện sự chỉ đạo và hướng dẫn của Tỉnh ủy; huyện ủy Hải Hậu về xây dựng mô hình nông thôn mới gia đoạn (2010 - 2015). Sau 3 năm triển khai thực hiện, xã tăng từ 5 đến 6 tiêu chí. Với nỗ lực quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân trong xã, đến nay xã đã thực hiện được 16/19 tiêu chí. Theo mục tiêu đề ra, xã quyết tâm hoàn thành 3 tiêu chí còn lại như: Kiên cố hóa kênh mương, giảm hộ hộ nghèo dưới 3%, tăng tỷ lệ người tham gia BHYT đạt 70% để cuối năm 2013 xã cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Đầu năm 2013 có 6 xóm được UBND huyện công nhận xóm nông thôn mới gồm: (Xóm 1; 2; 8; 9; 10; 13), số xóm còn lại quyết tâm hoàn thành xóm nông thôn mới trong quý IV năm 2013. Với kết quả đạt được trong 3 năm triển khai thực hiện chương trình Nông thôn mới, nhân dân trong xã đã tự nguyện hiến đất được 9,9ha để làm đường giao thông và thủy lợi nội đồng, đến nay xã đã huy động được 14 tỷ 403 triệu đồng để xây dựng và tu bổ các công trình kết cấu hạ tầng nông thôn mới. Trong đó cải tạo nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ với số tiền 60 triệu đồng, sửa chữa nâng cấp Trường tiểu học, Trung học cơ sở 90 triệu đồng, nâng cấp đường nhựa liên thôn dài 2.874m với số tiền 2 tỷ đồng, xây dựng thêm trường Mầm non 2 tầng 6 phòng họp với số tiền 3,9 tỷ đồng. Đầu năm 2012 xã xây mới Trạm Y tế chuẩn 2 tầng 11 phòng khám và điều trị số tiền 2,9 tỷ đồng đã khánh thành và đưa vào sử dụng trung tuần tháng 6 vừa qua đó là công trình kỷ niệm 125 năm thành lập huyện Hải Hậu (1888 - 2013). Cũng trong thời gian này Trường tiểu học cơ sở đang khởi công xây dựng thêm lớp học  2 tầng 6 phòng học dự kiến 3 tỷ đồng, đưa vào sử dụng trong tháng 1 năm 2014. Phong trào “Toàn dân chung tay chung sức xây dựng Nông thôn mới” ở Hải Tây đã tạo được sự đồng thuận, tập trung ý chí, thống nhất cao trong cán bộ đảng viên và nhân dân, gương mẫu trong thực hiện xây dựng nông thôn mới. Việc gương mẫu trước hết là cán bộ, đảng viên, trưởng các ban ngành, đoàn thể chính trị - xã hội như : Hội CCB vận động Hội viên mua sắm các thiết bị phục vụ cho nhà văn hóa xóm, Đoàn Thanh niên nhận công tác hướng nghiệp dạy nghề cho đoàn viên thanh niên, Hội Phụ nữ đảm nhận các trục đường không có rát thải, Hội Nông dân tuyên truyền xây dựng mô hình kinh tế giỏi, sản xuất trồng cây vụ đông trên chân ruộng 2 lúa, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong cộng đồng dân cư. Đến nay chương trình xây dựng nông thôn mới đang đẩy nhanh tiến độ đảm bảo yêu cầu đề ra. Đảng ủy - UBND xã xác định trong xây dựng nông thôn mới cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, xã huy động sức người sức của trong nhân dân, kêu gọi tài trợ của con em đang công tác và làm ăn kinh tế trong và ngoài nước, hiện nay 16 xóm đã đổ được 12km đường dân sinh, = 93% theo đề án: Mặt đường rộng 2,5m đến 3m; dầy 15 đến 18 phân, Tổng kinh phí 3 tỷ 53 triệu đồng. Trong đó UBND xã hỗ trợ 40%. Đổ đường ra đồng được 8,5km = 40% theo đề án với số tiền 1,5 tỷ đồng, ngoài ra các xóm còn đầu tư nâng cấp nhà vân hóa xóm từ 400 đến 500 triệu đồng.

Thực tế xây dựng nông thôn mới ở xã Hải Tây; Bài học cho thấy ngoài sự tập trung lãnh đạo chỉ đạo của các cấp ủy đảng - chính quyền, công tác tuyên truyền vận động, thống nhất về nhận thức đã tạo sự đồng thuận, trung sức, trung lòng cùng nhau xây dựng nông thôn mới. Với điều kiện tiềm năng thực tế của từng thôn xóm, đảm bảo tính khả thi và khả năng huy động vốn, theo phương châm “Dân biết - dân bàn - dân làm - dân kiểm tra - dân hưởng thụ”. Những việc của thôn xóm do thôn xóm bàn bạc, huy động nguồn lực tại chỗ nhưng phải có sự giám sát kiểm tra hướng dẫn của cấp trên. Xây dựng nông thôn mới từ hộ gia đình ra thôn xóm, đến xã luôn luôn gắn bó lợi ích của tập thể, trong quá trình thực hiện xây dựng hạ tầng cơ sở đến kinh tế - xã hội, phải kế thừa các công trình sẵn có kết hợp với nâng cấp cải tạo, xây mới phải đảm bảo phù hợp với điều kiện của địa phương và sát với quy hoạch, đảm bảo được tính nguyên tắc, giữ vững sự đoàn kết nhất trí, thống nhất cao, chắc chắn xã Hải Tây cơ bản hoàn thành các tiêu chí xã Nông thôn mới trong năm  2013./.