Thẩm định, công nhận xóm nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Hải Tây

Ngày 13/12/2022, Đoàn thẩm định xóm Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021 của UBND huyện về làm việc tại xã Hải Tây. Đồng chí Lê Văn Định - Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện – VP Điều phối Nông thôn mới (NTM) của huyện làm Trưởng đoàn tiến hành thẩm định công nhận xóm NTM kiểu mẫu của các xóm trên địa bàn xã.

Tham dự Đoàn có các đồng chí đại diện Uỷ ban Mặt trận tổ quốc, các phòng, ban ngành liên quan của huyện. Tiếp đoàn, về phía xã Hải Tây có đồng chí Nguyễn Thanh Hà – huyện ủy viên – Bí thư BCH Đảng bộ - CT HĐND xã cùng các đồng chí trong ban thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo UBND các thành viên trong Ban chỉ đạo XD NTM.

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND xã đã báo cáo kết quả xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương. Để thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu phù hợp với thực tế đồng thời phát huy cao nhất những tiềm năng lợi thế của địa phương, Đảng bộ xã Hải Tây đã ban hành Nghị quyết, Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch, các bước tiến hành cụ thể. UBND xã hoàn thiện quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trình UBND huyện phê duyệt, làm tốt công tác quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo công trình được thi công theo thiết kế, đồng bộ, khoa học. Ban chỉ đạo xã khẩn trương thực hiện các tiêu chí, ưu tiên tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau, tranh thủ nguồn lực, cơ chế hỗ trợ của cấp trên để hoàn thiện và nâng cao chất lượng tiêu chí xã Nông thôn mới kiểu mẫu. Ở mỗi xóm đều tổ chức triển khai và cách làm phù hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong việc chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, mở rộng đường giao thông, thủy lợi, xây dựng các công trình văn hóa, bảo vệ môi trường….

Sau thời gian triển khai xây dựng xóm NTM kiểu mẫu, các xóm đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, quyết tâm, chủ động thực hiện hoàn thành các nội dung tiêu chí NTM kiểu mẫu đề ra. Sản xuất nông nghiệp ở các xóm đã có bước phát triển khá; các ngành nghề, dịch vụ- thương mại ngày càng phát triển; bình quân thu nhập của người dân được nâng lên trên 70 triệu đồng/người/năm,  các xóm tỷ lệ hộ nghèo giảm theo tiêu chí NTM. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư, đến nay 100% đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa và lắp đặt đèn chiếu sáng; nhà văn hóa xóm được xây dựng khang trang, có khu vui chơi, giải trí, TDTT phục vụ công tác hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của người dân trong xóm. Cảnh quan môi trường, đường làng ngõ xóm đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Kết luận tại buổi làm việc, Đồng chí Lê Văn Định - Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới (NTM) của huyện làm Trưởng đoàn ghi nhận, đánh giá cao kết quả xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương, sau khi hội đồng thẩm định về kiểm tra thì 4/7 xóm đạt NTM kiểu mẫu còn 3 xóm chưa đạt đồng chí đề nghị địa phương tiếp thu các ý kiến của đoàn thẩm định, khẩn trương hoàn thiện một số tiêu chí còn yếu và nâng cao chất lượng các tiêu chí  để tiến tới  thẩm định lại các xóm còn lại./.

Trường Giang VHTT- Thực Hiện.