Hội nghị thẩm định kết quả xây dựng Nông thôn mới nâng cao xã Hải Tây năm 2020
    Ngày 11/12/2021, Đoàn thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2020 của UBND tỉnh về làm việc tại xã Hải Tây. Đồng chí Nguyễn Văn Hữu - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới (NTM) của tỉnh làm Trưởng đoàn.

Tham dự Đoàn có các đồng chí đại diện Uỷ ban Mặt trận tổ quốc, các Sở, ngành liên quan của tỉnh. Tiếp đoàn, về phía huyện có các đồng chí là thành viên trong Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện, về phía xã Hải Tây có đồng chí Nguyễn Thanh Hà – huyện ủy viên – Bí thư BCH Đảng bộ - Ct H ĐND xã cùng các đồng chí trong ban thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo UBND các thành viên trong Ban chỉ đạo XD NTM.

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND xã đã báo cáo kết quả xây dựng xã nông thôn mới nâng cao tại địa phương. Thực hiện quyết định số 12/2018/QĐ-UBND ngày 06/06/2018 của UBND tỉnh về ban hành quy định Bộ tiêu chí về xã Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn tỉnh. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hải Tây không ngừng nỗ lực, đoàn kết, vượt khó, quyết tâm hoàn thiện 19 tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Để thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao phù hợp với thực tế đồng thời phát huy cao nhất những tiềm năng lợi thế của địa phương, Đảng bộ xã Hải Tây đã ban hành Nghị quyết, Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch, các bước tiến hành cụ thể. UBND xã hoàn thiện quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trình UBND huyện phê duyệt, làm tốt công tác quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo công trình được thi công theo thiết kế, đồng bộ, khoa học. Ban chỉ đạo xã khẩn trương thực hiện các tiêu chí, ưu tiên tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau, tranh thủ nguồn lực, cơ chế hỗ trợ của cấp trên để hoàn thiện và nâng cao chất lượng tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao. Ở mỗi xóm đều tổ chức cách làm phù hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong việc mở rộng đường giao thông, thủy lợi, xây dựng các công trình văn hóa, bảo vệ môi trường.

Mặc dù trong hơn một năm qua, cùng với nhân dân cả nước đồng lòng chống dịch, xã Hải Tây khắc phục khó khăn, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, điều hành của chính quyền, nhân dân trong xã tin tưởng, nêu cao tinh thần, trách nhiệm, thực hiện tốt mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế xã hội”.

Diện mạo nông thôn thay đổi, cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, cảnh quan môi trường sạch đẹp. Các tuyến đường giao thông liên xã, xóm và đường ra đồng được bê tông hóa và nhựa hóa, các tuyến đường giao thông nông thôn đều được lắp đặt hệ thống điện chiếu. Cả 3 trường học: Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đều đã đạt chuẩn quốc gia, trong đó trường tiểu học, trường THCS được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2,mức độ 3. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, tỷ lệ lao động việc làm thường xuyên đạt trên 98%. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 58 triệu đồng năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,61% năm 2020.

Trên cơ sở báo cáo và quá trình kiểm tra thực tế tại địa phương, các thành viên trong đoàn phân tích kết quả thực hiện các tiêu chí, những tiêu chí mạnh, tiêu chí chưa hoàn thiện đề nghị xã cần tiếp tục hoàn thiện và có kế hoạch nâng cao chất lượng cao tiêu chí, nhất là tiêu chí môi trường nông thôn, chợ dân sinh, cơ sở vật chất văn hóa, quy hoạch, giao thông.

Kết luận tại buổi làm việc, Đồng chí Nguyễn Văn Hữu - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới (NTM) của tỉnh làm Trưởng đoàn ghi nhận, đánh giá cao kết quả xây dựng Nông thôn mới nâng cao tại địa phương, đồng chí đề nghị địa phương tiếp thu các ý kiến của đoàn thẩm định, khẩn trương hoàn thiện một số tiêu chí còn yếu và nâng cao chất lượng các tiêu chí tiến tới xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu./.

Trường Giang VHTT- Thực Hiện.