Lời giới thiệu về Đảng bộ và nhân dân xã Hải Tây

Lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Hải Tây gắn liền với mảnh đất con người Hải Hậu. Trải qua hơn trăm năm, từ buổi đầu mở đất, người dân Hải Tây chung sức đồng lòng lập làng, lập xã, kiên cường trong đấu tranh chống áp bức bất công, chống giặc, giữ nước, giữ làng, dựng nghiệp xây đời sống mới.

Trải qua những năm tháng ấy, nhất là từ ngày có Đảng lãnh đạo, Đảng bộ và nhân dân Hải Tây đã tô thắm thêm truyền thống yêu nước, yêu quê hương, đoàn kết cần cù sáng tạo và nét đẹp văn hoá “Thiện tục khả phong, Mỹ tục khả phong” của mảnh đất con người Hải Hậu.

Hải Tây nằm ở phía Đông Nam huyện Hải Hậu, có diện tích 635,12ha, dân số 7.683 người, chia thành 16 xóm; phía Đông giáp xã Hải Đông, phía Tây giáp Quốc lộ 21, phía Nam giáp xã Hải Lý,  phía Bắc giáp xã Hải Quang. Đồng bào theo đạo Thiên chúa chiếm 38,2%. Xã có 2 Xứ chính và 1 nhà thờ họ lẻ; có 1 đền chùa Quế Phương được công nhận di tích lịch sử cấp Tỉnh.

Đảng bộ có 21 chi bộ với 328 đảng viên, nhiều năm liền đứng ở tốp đầu của huyện.

Cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh luôn được quan tâm đầu tư, đáp ứng yêu cầu thiết yếu việc ăn, ở, đi lại, học tập, khám chữa bệnh của nhân dân. Đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, nhân dân tích cực tham gia lao động sản xuất, hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp, các ngành phát động.

Là một xã phát triển với kinh tế nông nghiệp là chủ yếu, kết hợp với ngành nghề kinh doanh, dịch vụ. Là đơn vị thường xuyên dẫn đầu trong nhiều năm về năng suất lúa, cây trồng vụ đông, lúa tái sinh. Trong những năm qua, kinh tế- xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của xã có nhiều chuyển biến tích cực; An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đảng bộ và chính quyền nhiều năm được Huyện Uỷ - UBND huyện công nhận là Đảng bộ, chính quyền trong sạch vững mạnh; Mặt trận Tổ quốc xã và các ban ngành đoàn thể đều đạt vững mạnh, tiên tiến, tiên tiến xuất sắc.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khoá X về “nông nghiệp, nông dân  và nông thôn”, Quyết định số 800 ngày 4/6/2010 của Chính phủ về chương trình “Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ” giai đoạn 2010-2020 và Hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương, của Tỉnh, của huyện về xây dựng NTM, Đảng uỷ - HĐND - UBND xã đã tập trung cao sức lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các chỉ tiêu đã đăng ký trong phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”: Đảng uỷ đã ra Nghị quyết chuyên đề về tập trung sức lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng NTM giai đoạn 2011- 2015. Uỷ ban nhân dân xã xây dựng Đề án để tổ chức thực hiện. Năm 2014 xã Hải Tây được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh công nhận “Xã đạt đạt chuẩn nông thôn mới”.

Thực hiện Chỉ thị số 04-CT/HU ngày 17/3/2016 của Ban thường vụ Huyện uỷ về đẩy mạnh xây dựng Nông thôn mới bền vững và phát triển huyện Hải Hậu giai đoạn 2016-2020; Căn cứ Kế hoạch số 16/KH- UBND ngày 17/3/2016 của UBND huyện Hải Hậu về việc triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển huyện Hải Hậu giai đoạn 2016-2020. Uỷ ban nhân dân xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án, đăng ký từng thời điểm các xóm đạt chuẩn Nông thôn mới bềng vững và phát triển giai đoạn 2016-2020.

- Năm 2016 phấn đấu 1 xóm.

- Năm 2017 phấn đấu 3 xóm.

- Năm 2018 phấn đấu 10 xóm.

- Năm 2019 phấn đấu Xã đạt chuẩn Xây dựng Nông thôn mới bền vững và phát triển.

Phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước và những giá trị văn hoá của quê hương, đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Tây tiếp tục đẩy mạnh “Công nghiệp hoá” “Hiện đại hoá” trong thời kỳ hội nhập, xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp văn minh.