Xã Hải Tây - Thẩm định kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu năm 2022 và xóm văn hoá kiểu mẫu tiêu biểu năm 2023.

Ngày 08/12/2023, Đoàn thẩm định xét công nhận xóm đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022 của UBND huyện về làm việc tại xã Hải Tây. Đồng chí Văn Luyện - Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hải Hậu làm Trưởng đoàn.

Tham dự Đoàn có các đồng chí đại diện các ban, ngành liên quan của huyện. Tiếp đoàn, về phía xã Hải Tây có đồng chí Nguyễn Thanh Hà – Huyện ủy viên – Bí thư BCH Đảng bộ - Ct H ĐND xã cùng các đồng chí trong ban thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo UBND các thành viên trong Ban chỉ đạo XD NTM.

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND xã đã báo cáo kết quả xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu và 2 xóm văn hoá kiểu mẫu tiêu biểu năm 2023 tại địa phương. Thực hiện quyết định số 333 ngày 17/01/2019 của UBND huyện  về ban hành quy định Bộ tiêu chí về xã Nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2019-2023 trên địa bàn huyện Hải Hậu. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hải Tây không ngừng nỗ lực, đoàn kết, vượt khó, quyết tâm hoàn thiện cáctiêu chí xã Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022.

Để thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu phù hợp với thực tế đồng thời phát huy cao nhất những tiềm năng lợi thế của địa phương, Đảng bộ xã Hải Tây đã ban hành Nghị quyết, Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch, các bước tiến hành cụ thể

Ban chỉ đạo của xã khẩn trương chỉ đạo cơ sở xóm thực hiện các tiêu chí, ưu tiên tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau, tranh thủ nguồn lực, cơ chế hỗ trợ của cấp trên để hoàn thiện và nâng cao chất lượng tiêu chí xã Nông thôn mới kiểu mẫu. Ở mỗi xóm đều tổ chức cách làm phù hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong việc mở rộng đường giao thông, thủy lợi, xây dựng các công trình văn hóa, bảo vệ môi trường.

Mặc dù trong năm qua, kinh tế thị trường khó khăn, thời tiết không thuận tiện nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, điều hành của chính quyền, nhân dân trong xã tin tưởng, nêu cao tinh thần, trách nhiệm, vượt qua mọi thách thức khó khăn hoàn thành các mục tiêu  phát triển kinh tế xã hội.

Diện mạo nông thôn thay đổi, cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, cảnh quan môi trường sạch đẹp. Các tuyến đường giao thông liên xã, xóm và đường ra đồng được bê tông hóa và nhựa hóa, các tuyến đường giao thông nông thôn đều được lắp đặt hệ thống điện chiếu. Cả 3 trường học: Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đều đã đạt chuẩn quốc gia, trong đó trường tiểu học, trường THCS được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2,mức độ 3. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, tỷ lệ lao động việc làm thường xuyên, tỷ lệ BHYT đạt trên 95.6%. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 70 triệu đồng năm 2023. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,63% năm 2023.

Trên cơ sở báo cáo và quá trình kiểm tra thực tế tại địa phương, các thành viên trong đoàn phân tích kết quả thực hiện các tiêu chí, những tiêu chí mạnh, tiêu chí chưa hoàn thiện đề nghị các xóm cần tiếp tục hoàn thiện và có kế hoạch nâng cao chất lượng cao tiêu chí, nhất là tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp.

Kết luận tại buổi làm việc, Đồng chí Vũ Văn Luyện làm Trưởng đoàn ghi nhận, đánh giá cao kết quả xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương, và 7/7 xóm đạt xóm NTM kiểu mẫu và xóm 2, xóm 3 đạt xóm Văn hoá kiểu mẫu tiêu biểu năm 2023, đồng chí đề nghị địa phương tiếp thu các ý kiến của đoàn thẩm định, khẩn trương hoàn thiện một số tiêu chí còn yếu và nâng cao chất lượng duy trì xã Nông thôn mới kiểu mẫu những năm tiếp theo./.

Trường Giang - VHTT - Thực hiện.